10 BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT NẾU BẠN MANG THAI

Phim ảnh, dân gian hay đơn giản là các cuộc trò chuyện hằng ngày của hội chị em rỉ tai rằng: hễ cứ nôn mửa (Ốm nghén), chậm kinh nguyệt, thèm chua là “auto” …có bầu!

Nghe thì cũng “có lý” nhưng để chắc chắn hơn và tránh nhầm lẫn với các triệu chứng/ hội chứng bệnh lý khác, bài viết này hy vọng sẽ cung cấp các thông tin chi tiết hơn cho hội chị em đang ngóng trông một sinh linh, dự sắp  trở thành những bà mẹ bỉm sữa trong thời gian tới nhé!

Xét nghiệm

Làm thế nào bạn có thể cho biết nếu bạn đang mang thai?

Trả lời câu hỏi về việc bạn đang mang thai hay không có thể dễ dàng hay khó khăn tùy thuộc vào bạn đang ở xa bao xa và bạn biết chính xác cơ thể của mình như thế nào.Nhiều phụ nữ có thể biết liệu họ có thai trong vòng hai hoặc ba tuần lễ thụ thai hay không, và một số phụ nữ biết rất sớm, ngay cả trong vòng vài ngày!

10 BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT NẾU BẠN MANG THAI 1

 

Dùng que thử thai: (xét nghiệm tại nhà)

 

 • Đối với hầu hết phụ nữ, việc chờ đợi và làm xét nghiệm mang thai tại nhà (dùng que thử thai) trở nên có ý nghĩa hơn vì sự tiện lợi và chi phí thấp, cũng như thực tế là bạn chỉ tìm ra một hoặc hai ngày trước đó với xét nghiệm máu (nếu có)
 • Bạn có thể dùng que thử thai bằng việc thử tiểu đầu tiên của bạn trong ngày. Điều này là do nước tiểu mạnh hơn và bạn sẽ nhận được kết quả nhanh hơn. Thử nghiệm nước tiểu yếu hơn mà bạn “sản xuất” trong ngày có thể không cung cấp cho bạn kết quả chính xác.

 

Xét nghiệm máu:

 

 • Xét nghiệm máu có thể phát hiện có thai sớm hơn xét nghiệm mang thai tại nhà, khoảng 6 đến 8 ngày sau khi rụng trứng, hoặc khoảng 7 – 12 ngày sau khi thụ thai có thể (khoảng một tuần trước khi quý vị bị mất).
 • Điều này có nghĩa là bạn nhận được kết quả sớm nhất là 9 ngày sau khi thụ thai, hoặc sớm hơn 5 ngày so với xét nghiệm thai kỳ tại nhà sẽ có thể phát hiện (vì bạn vẫn cần đợi kết quả xét nghiệm)

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, HCG được tạo ra bởi các tế bào hình thành trong nhau thai, giúp nuôi dưỡng trứng sau khi nó được cấy vào trong tử cung.

Mức HCG có thể được phát hiện bởi hai loại xét nghiệm:

Xét nghiệm máu — chính xác sớm nhất là 11 ngày sau khi thụ thai (từ 12 đến 17 ngày sau khi bạn đã quan hệ tình dục)

Xét nghiệm nước tiểu — chính xác từ 12 đến 14 ngày sau khi thụ thai (từ 13 đến 20 ngày sau khi bạn đã quan hệ tình dục)

Vì vậy, nếu bạn không biết khi nào giai đoạn của bạn được cho là bắt đầu và bạn nghĩ rằng bạn có thể có thai, bạn nên kiểm tra khoảng hai tuần sau khi bạn quan hệ tình dục.

Mang thai không nhất thiết phải bắt đầu ngày hai người có quan hệ tình dục. Một quả trứng có thể được thụ tinh bởi tinh trùng lên đến sáu ngày sau khi giao hợp. Và sau đó, có thể mất từ ​​sáu đến mười ngày để trứng tự cấy vào tử cung.

10 BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT NẾU BẠN MANG THAI 2

10 dấu hiệu và triệu chứng sớm

 1. Cực kỳ mệt mỏi

Nếu bạn đang cố gắng xác định xem cảm giác mệt mỏi có phải là một trong những triệu chứng thai kỳ sớm mà bạn đang trải qua hay không, thì hãy lưu ý rằng loại cảm giác mệt mỏi bạn sẽ cảm thấy trong vòng 4-6 tuần đầu tiên sau khi thụ thai có lẽ không giống như bất kỳ loại nào mệt mỏi bạn đã cảm thấy trước đây. Bạn sẽ cảm thấy kiệt sức và nhiều khả năng sẽ ngủ trên ghế sofa và sẽ muốn ngủ sớm và ngủ trưa không có lý do rõ ràng.

Một số phụ nữ bắt đầu có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi thêm sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai.

 1. Vú thay đổi

Một trong những điều đầu tiên mà hầu hết phụ nữ nhận thấy và khiến bản thân nghi ngờ có thai là những thay đổi đối với vú . Những thay đổi này có thể xảy ra trên nhiều hình thức, bao gồm các tĩnh mạch màu xanh nổi bật trong mô vú. Một số thay đổi vú phổ biến gây ra bởi thai kỳ được liệt kê dưới đây:

 • Núm vú mở rộng
 • Núm vú tối
 • Đau ngực
 • Vú sưng
 • Ngực to

Bạn có thể bắt đầu nhận thấy những điều này rất sớm trong thai kỳ của bạn, sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai. Đây là một trong những triệu chứng có thể dễ dàng nhầm lẫn với PMS, tuy nhiên, vì nó có thể sẽ bắt đầu ngay khi bạn có thể nghi ngờ chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

 1. Cảm giác đau (Buồn nôn)

Cảm thấy buồn nôn là một dấu hiệu phổ biến khác của thai kỳ. Cách để cho biết đây là buồn nôn do mang thai, chứ không phải là virus, là buồn nôn có xu hướng kéo dài cả ngày (mặc dù nó thường gây ra ốm nghén) và cũng có xu hướng ngày càng tồi tệ hơn trong một khoảng thời gian vài tuần. Trong những tuần đầu, bạn có thể cảm thấy hơi bị bệnh, rồi sau đó nó có thể tiến triển thành nôn mửa.

Khoảng 1/3 phụ nữ bị buồn nôn hai tuần sau khi thụ thai, nhưng hầu hết phụ nữ bắt đầu thực sự cảm thấy nó từ bốn đến sáu tuần sau khi thụ thai.

 1. Chảy máu mô cấy (Implant)

Không phải tất cả mọi người sẽ bị chảy máu cấy, nhưng đó là điều mà một số phụ nữ kinh nghiệm, và đó là một triệu chứng dễ nhầm lẫn trong một thời gian (đặc biệt là nếu chu kỳ của bạn không đều hoặc rất nhẹ).

Chảy máu cấy ghép khác với thời kỳ bình thường. Nó sẽ thường kéo dài từ 1-3 ngày, và sẽ bị gián đoạn đốm, thay vì dòng chảy liên tục của chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết phụ nữ đã bị chảy máu cấy cũng nói rằng nó có nhiều màu nâu hơn là màu đỏ.

Nó có thể xảy ra trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn sau ngày bạn thụ thai.

 1. Chậm ngày kinh nguyệt :

Chậm ngày kinh nguyệt của bạn là dấu hiệu rõ ràng nhất và rõ ràng rằng bạn đang mang thai. Nếu thời gian của bạn chưa đến đúng giờ, thì đã đến lúc phải làm xét nghiệm mang thai.

10 BIỂU HIỆN NHẬN BIẾT NẾU BẠN MANG THAI 3

 1. Hương vị kim loại trong miệng

Kinh nghiệm liên tục có vị kim loại trong miệng là dấu hiệu mang thai trong dân gian. Thật khó để mô tả, nhưng miệng của bạn cảm thấy như bạn đã được mút trên một đồng xu.

Đó là một triệu chứng mang thai rất phổ biến và không thể nhầm lẫn.

Bạn cũng có thể trải qua những “hương vị” kỳ lạ khác trong miệng, như vị mặn, ôi, hoặc chỉ là một hương vị xấu nói chung.

 1. Mâu thuẫn với một số loại thực phẩm và / hoặc đồ uống

Bạn có đột nhiên không thích mùi vị của thức ăn và đồ uống bạn từng yêu? Những món ăn có khiến bạn cảm thấy buồn nôn không? Nếu vậy, đây là một triệu chứng mang thai thông thường mà nhiều phụ nữ trải qua. Thủ phạm phổ biến là trà, cà phê và rượu.

 1. Khứu giác nhạy cảm

Liên quan đến các điểm nêu trên (hương vị và khứu giác rất liên quan chặt chẽ), một cảm giác có mùi cao là một triệu chứng mang thai thông thường khác. Bạn có đột nhiên bắt đầu cảm thấy buồn nôn từ mùi hàng ngày như xà phòng, nấu ăn hoặc nước hoa? Đây có thể là dấu hiệu mang thai ban đầu khác rất đáng để bạn lưu tâm.

 1. Cảm thấy chóng mặt

Một dấu hiệu cực kỳ phổ biến khác của thai kỳ là có những cơn chóng mặt. Nếu bạn đã trải qua những cảm giác: đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ gần đây, chắc chắn bạn không có virus và đã không xuất hiện kinh nguyệt khi đến ngày, điều này, cũng có thể là một dấu hiệu sớm của thai kỳ.

 1. Tăng tiểu

Cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường? Thức dậy vào ban đêm để đi tiểu khi bạn bình thường sẽ không? Cả hai câu hỏi trên đều là gợi ý để bạn có thể nghi ngờ mình đang mang thai.

Một số lý do có thể làm chậm/mất kỳ kinh nguyệt nhưng không phải do bạn mang thai:

 • Mãn kinh
 • Thiếu cân
 • Thừa cân
 • Mức độ tập thể thao cao
 • Stress
 • Bắt đầu một phương pháp ngừa thai mới
 • Bệnh
 • Sự mất cân bằng của hormone

Nếu bạn nghi ngờ một trong những lý do này có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn, và bạn âm tính với kết quả thử thai (que test/ xét nghiệm máu…), hãy liên hệ trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám.

Và cuối cùng . . .

Một điều tất yếu, nếu bạn đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn có thể mang thai.

Bạn cũng có thể có thai nếu biện pháp tránh thai của bạn thất bại. Hãy nhớ rằng, không có hình thức tránh thai nào bảo đảm 100%.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích để giúp các chị em sớm biết được ngày được “lên chức” làm mẹ. Và nếu bạn đang mang thai như dự định bấy lâu — Xin chúc mừng!

—————

Tổng hợp từ các nguồn:

BabyCenter editorial team. “Early signs of pregnancy: When will I feel symptoms?” May 2017. BabyCenter. Accessed March 1, 2018.

Mayo Clinic Staff. “Home Pregnancy Tests: Can You Trust the Results?” December 2, 2015. Mayo Clinic. Accessed March 1, 2018.

Human Chorionic Gonadotropin (HCG): The Pregnancy Hormone.” August 22, 2017. American Pregnancy Association. Accessed March 1, 2018.

Understanding Pregnancy Tests: Urine & Blood.” March 4, 2017. American Pregnancy Association. Accessed March 1, 2018.

Missed or Irregular Periods – Topic Overview.” (n.d.). WebMD. Accessed March 1, 2018.

What Is Implantation Bleeding?” November 25, 2017. American Pregnancy Association. Accessed March 1, 2018.

Cherney, Kristeen. Medically reviewed by Lynn Starr, RNC-OB. “The Metallic Taste in Your Mouth During Pregnancy.” September 30, 2015. HealthLine. Accessed March 1, 2018.

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *